Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất


Top 5 sức khỏe – Ngày hôm trước, chúng ta đã đến với Top 5 thực phẩm giàu canxi và tất nhiên đi kèm với canxi thì vitamin D sẽ là cặp bài trùng giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vậy các bạn có biết những loại thực phẩm nào chứa nhiều vitamin D hay không? Thực phẩm thực ra chứa khá ít vitamin D và thường tập trung ở một số nhóm thực phẩm như cá, nấm và sữa. Ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nhóm nấm để xem Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất là những loại nấm nào nhé.

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất
Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất

TOP1 Nấm khiêu vũ (Maitake)

Nấm khiêu vũ có tên tiếng anh là maitake mushroom là loại nấm được biết đến với hàm lượng vitamin D cực kỳ cực kỳ dồi dào. Sở dĩ nói như vậy vì theo bộ nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trong 100g nấm maintake tươi có chứa tới 1123 IU vitamin D tương đương có thể cung cấp 280% nhu cầu vitamin D cần thiết cho một ngày. Trong khi các loại nấm khác có chứa hàm lượng vitamin D chỉ khoảng 5 – 30 IU thì lượng 1123 IU vitamin D có trong nấm khiêu vũ thực sự là quá nhiều. Do vậy, trong Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất ngày hôm nay top 1 sẽ thuộc về nấm maitake.

Ngoài vitamin D, nấm khiêu vũ còn được dùng để chữa bệnh rất tốt và đây là một trong những loại nấm có thể so sánh được khả năng chữa bệnh cùng với nấm linh chi đã được y học cổ truyền Trung Quốc thừa nhận. Đặc biệt, nấm khiêu vũ còn được biết như một loại thần dược giúp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư rất tốt. Hiện loại nấm này được trồng nhiều ở Nhật Bản và cũng có một số cơ sở đã kinh doanh loại nấm này tại Việt Nam. Các bạn muốn mua có thể liên hệ để hỏi giá và tất nhiên là giá không rẻ đâu nhé.

Xem thêm: https://www.nutrition-and-you.com/maitake-mushroom.html

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất - Maitake mushroom
Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất – Maitake mushroom

TOP2 Nấm morel

Nấm morel là một loại nấm có mũ hình nón màu nâu, xốp, hình tổ ong và thân dài màu nhạt, rỗng. Có nhiều loại nấm morel, một số loại được trồng còn một số loại mọc trong rừng như morels đen, các morels nâu và vàng. Theo USDA, 100g nấm morel tươi có chứa 206 IU vitamin D tương đương có thể cung cấp 34% nhu cầu vitamin D cần thiết cho một ngày. Tuy hàm lượng vitamin D trong nấm morel không bằng nấm maitake nhưng con số 34% là rất cao rồi đấy nhé. 

Giá của nấm morel khô vào khoảng 300 USD/kg tương đương với khoảng 6,5 triệu đồng/kg. Các bạn có thể đặt mua nấm morel trên trang của Alibaba nhé. Link mua các bạn có thể xem tại đây.

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất - Morel mushroom
Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất – Morel mushroom

TOP3 Nấm bào ngư (Oyster)

Nấm bào ngư hay còn gọi là nấm sò chắc chắn là rất quen thuộc với mọi người rồi phải không. Loại nấm này các bạn thường thấy khi ăn lẩu và nó chứa nhiều vitamin D nhất trong số các loại nấm thông dụng đấy. Dù vậy, các bạn cũng đừng kỳ vọng nhiều, 100g nấm bào ngư tươi chỉ chứa 29 IU vitamin D cung cấp khoảng 7% nhu cầu vitamin D cần cho một ngày mà thôi.  

Nấm bào ngư hiện được bán trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau nhưng cũng khá rẻ chỉ khoảng 80.000 đ/kg. Các bạn có thể đặt mua trên các trang thương mại điện tử hoặc các siêu thị thường có bán. Đôi khi, bạn có thể mua loại nấm bào ngư loại hơi xấu một chút với giá rẻ hơn chỉ khoảng 50.000 đ/kg và ăn vẫn rất ngon nhé. 

Xem thêm: Hướng dẫn sấy nấm bào ngư tại nhà

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất - Oyster mushroom
Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất – Oyster mushroom

TOP 4 Nấm hương (Shiitake)

Nấm hương lại là loại nấm quá quá là quen thuộc ở nước ta rồi. Loại nấm này các bạn có thể dễ dàng mua được ở các chợ lớn nhỏ hoặc siêu thị đều có bán nhé. Trong 100g nấm hương tươi chứa 18 IU vitamin D cung cấp khoảng 3% nhu cầu vitamin D cần cho cở thể trong một ngày.  Ngoài ra, nấm hương còn chứa nhiêu vitamin nhóm B và các khoáng chất khác với hàm lượng khá cao đấy nhé.  

Về giá thành, nấm hương tươi có giá khoảng 150.000 đ/kg. Nếu các bạn mua nhiều và ở trong thành phố thì sẽ được miễn phí ship hàng đấy. Còn nhắc trước với các bạn đó là nấm hương khô chỉ có mùi thơm là chính thôi nhé, hàm lượng vitamin D trong nấm hương khô sẽ thấp hơn nấm hương tươi rất nhiều.

Xem thêm: https://maysaymactech.com/quy-trinh-say/say-nam-huong-say-kho-nhanh-giu-chat-luong-tot

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất - Shiitake mushroom
Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất – Shiitake mushroom

TOP 5 Nấm mỡ, nấm trắng (Button)

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất là nấm mỡ. Ngoài tên gọi nấm mỡ, loại nấm này còn được gọi là nấm trắng hay nấm nút với tên tiếng anh là button mushroom. Mặc dù nằm ở top 5 nhưng quả thực lượng vitamin D có trong nấm mỡ cũng không nhiều, 100g nấm mỡ tươi chỉ chứa 7 IU vitamin D mà thôi. Với 7 IU thậm chí chỉ đủ cung cấp khoảng 1% nhu cầu vitamin D cần cho cơ thể trong 1 ngày. Vì vậy, nếu bạn kỳ vọng nấm sẽ giúp cơ thể bổ sung vitamin D thì thà rằng bạn dành 15 phút hàng ngày đứng hứng nắng vào buổi sáng sẽ có lợi ích tốt hơn hàng chục lần đấy.

Nói thêm về một số loại nấm khác để các bạn rõ, theo nhiều thông tin từ các trang về dinh dưỡng, mộc nhĩ (wood ear mushroom) và nấm tuyết (Dried Tremella) không chứa vitamin D. Nấm kim châm (Enoki mushroom) chỉ chứa 4 IU vitamin D trong 100g và chưa đủ cung cấp 1% nhu cầu vitamin D cho cơ thể trong ngày. 

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất - Button mushroom
Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất – Button mushroom

Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất được tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet do đó có một số thông tin có thể chưa đầy đủ. Vì thế các bạn hãy để lại comment nếu phát hiện có thông tin chưa chính xác để ban quản trị của Top5vn xác minh và có những điều chỉnh kịp thời nhé.

Cảm ơn sự đóng góp của các bạn cho bài viết Top 5 loại nấm chứa nhiều vitamin D nhất!


Bài viết cùng chủ đề:


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang
Copyright 2019 Top 5 Viet Nam - Design by TOP5VN