Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản


Top 5 Viet Nam – Đầu năm 2019, Nhật Bản tuyên bố sẽ đẩy mạnh hơn về xuất khẩu lao động trong vài năm tới phục vụ cho Olympic và đẩy mạnh phát triển kinh tế. Cùng với đó, xuất khẩu lao động Nhật Bản ở Việt Nam cũng đang rất hot với nhu cầu đi lao động ngày một tăng. Tuy nhiên, vẫn còn có rất nhiều điều về XKLĐ Nhật Bản mà mọi người còn chưa biết hoặc có biết cũng không hiểu rõ. Vì thế, top5vn ngày hôm nay đã tổng hợp để đưa ra Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đang rất hot này.

Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản
Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản

TOP1 Tìm hiểu thông tin về XKLĐ ở đâu?

Đứng đầu Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản chính là về nguồn thông tin. Hiện nay, trên internet tràn lan các thông tin về lao động Nhật Bản với vô vàn lời mời chào hấp dẫn. Bạn có tin không? Nếu không tin vậy phải tìm hiểu thông tin về XKLĐ Nhật Bản ở đâu mới đáng tin? Câu trả lời rất đơn giản, hãy tới các cơ quan nhà nước trực thuộc Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội để tìm hiểu thông tin hoặc xem trên web site của Bộ nhé.

  • Website của Bộ LĐTB&XH các bạn xem tại ĐÂY
  • Website của Cục Quản lý lao động ngoài nước các bạn xem tại ĐÂY
  • Website của Trung tâm Lao động ngoài nước các bạn xem tại ĐÂY
  • Website của Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam VAMAS các bạn xem tại ĐÂY
  • Website của đơn vị quản lý lao động trực thuộc chính phủ Nhật Bản xem tại ĐÂY

Ngoài ra, các bạn còn có thể tham khảo thêm trên nhiều nguồn khác và đối chiếu với các thông tin có được từ Bộ LĐTBXH, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Hiệp hôi XKLĐ Việt Nam và Trung tâm lao động ngoài nước để có những thông tin chính xác nhất nhé.

Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản
Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản

TOP2 Có những cách nào để đi XKLĐ Nhật Bản

Có nhiều bạn muốn đi lao động Nhật Bản nhưng do nguồn thông tin còn hạn chế nên không biết có những cách nào để đi. Thực ra, theo quy định của Việt Nam và Nhật Bản, cá nhân muốn đi XKLĐ Nhật Bản phải có đơn vị chủ quản hay còn gọi là phái cử (công ty môi giới) đã được cấp phép hoạt động XKLĐ từ Bộ LĐTB&XH. Đơn vị phái cử này sẽ là đơn vị quản lý các bạn trong suốt thời gian các bạn đi XKLĐ. Nếu bạn đi làm tại Nhật bằng bất kỳ hình thức nào nhưng không có đơn vị phái cử nghĩa là bạn đang không đi XKLĐ mà đi theo một hình thức khác.

Từ đây có thể suy ra, muốn đi XKLĐ bạn phải đi qua một công ty môi giới được cấp phép từ Bộ LĐTB&XH. Ngoài các công ty môi giới, các bạn có thể đăng ký tại Trung tâm lao động ngoài nước. Đây là cơ quan trực thuộc được Bộ LĐTBXH ủy quyền tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Còn về các công ty lao động được cấp phép các bạn xem tại trang của Cục Quản lý lao động ngoài nước theo link tại đây. Chú ý: nếu bạn vào link đó mà bị nhảy về trang chủ của Cục thì bạn tắt đi và vào lại lần nữa là được nhé.

Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản
Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản

TOP3 Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản

Theo quy định của Bộ LĐTXH, tổng chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà các công ty môi giới được thu không được vượt quá 3500 USD/người. Tuy nhiên đây chỉ là quy định, các công ty môi giới đều có mánh để lách luật và thông thường đề đi được, người lao động phải bỏ ra khoảng 160 – 180 triệu đồng. Đó chỉ là chi phí phải nộp cho công ty phái cử chưa tính chi phí cho môi giới (cò mồi) và được biết chi phí cho môi giới rẻ nhất cũng phải là 10 triệu đồng và mức chung là 20 triệu thậm chí còn có thể hơn. Ngoài các phí này ra, lao động còn có thể sẽ phải nộp tiền cọc chống trốn với mức khoảng 100 triệu đồng, tất nhiên số tiền này sẽ được trả lại sau khi lao động về nước.

Hiện nay, lác đác cũng có vài công ty phái cử cho lao động nợ phí. Theo đó, lao động chỉ cần nộp 50% tổng phí và 50% còn lại sẽ được trừ dần hàng tháng vào lương mà các bạn nhận được. Đây cũng là một cách hay để tạo điều kiện giúp lao động “dễ thở” hơn nhưng cũng mang lại rủi ro nhiều hơn cho các công ty phải cử.

Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản
Top 5 điều cần biết về lao động Nhật Bản

TOP 4 Mức lương khi đi XKLĐ Nhật Bản

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, lao động phải được biết trước mức lương. Lương khi đi lao động Nhật Bản có hai kiểu là lương cơ bản và lương thực nhận. Lương cơ bản là mức lương được ghi bên trong hợp dồng lao động mà lao động ký với phía Nhật Bản. Mức lương này thường khá cao tương đương với 25 – 30 triệu đồng/tháng. Còn mức lương thực nhận là mức lương sau khi đã trừ đi các khoản phí bắt buộc phải nộp hàng tháng như phí bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân, tiền điện nước, tiền phòng ở … Mức lương thực nhận thường trong khoảng 20 – 25 triệu đồng/tháng.

Nhiều bạn chắc sẽ nghĩ con số trên khá to, thực tế không to như bạn nghĩ đâu. Các bạn thử tính xem, chi phí sinh hoạt ở Nhật có mức thường gấp 10 lần so với ở Việt Nam. Dù các bạn tiết kiệm thì 1 tháng cũng phải tiêu hết tầm 4 – 5 triệu tiền ăn uống, chưa kể các bạn còn mua sắm quần áo nữa thì số tiền dành dụm được hàng tháng cũng không dư giả gì mấy đâu.

Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản
Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản

TOP 5 Các ngành nghề XKLĐ Nhật Bản

Hiện có 67 ngành và 124 nghề được phép làm khi đi xuất khẩu lao động. Mặc dù nhiều ngành nghề như vậy nhưng có rất nhiều ngành nghề gần như không bao giờ có đơn tuyển dụng và chỉ tập trung ở một số ngành nghề chính như xây dựng, cơ khí, hàn, làm mộc, điều dưỡng, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, … Trước đây các ngành nghề chỉ được phép làm việc tối đa 3 năm tại Nhật duy chỉ có ngành xây dựng được phép làm việc tại Nhật tối đa 5 năm. Tuy nhiên, gần đây phía Nhật Bản đã có những chính sách mới cho phép lao động thuộc tất cả các ngành nghề đều có cơ hội gia hạn lên đến 5 năm. 

Các bạn xem thêm về danh sách các ngành nghề đi XKLĐ Nhật Bản tại ĐÂY

Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản
Top 5 điều cần biết về lao động Nhật Bản

Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản được tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet do đó có một số thông tin có thể chưa đầy đủ. Vì thế các bạn hãy để lại comment nếu phát hiện có thông tin chưa chính xác để ban quản trị của Top 5 Việt Nam xác minh và có những điều chỉnh kịp thời nhé.

Cảm ơn sự đóng góp của các bạn cho bài viết Top 5 điều cần biết về XKLĐ Nhật Bản!


Bài viết cùng chủ đề:


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang
Copyright 2019 Top 5 Viet Nam - Design by TOP5VN