Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam


Top 5 y tế – Nhắc đến vấn đề sức khỏe và y tế có lẽ mọi người đều biết có rất nhiều căn bệnh nan y đến nay còn chưa tìm ra được cách để chữa trị. Tuy nhiên, không phải căn bệnh nan y nào cũng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất đối với con người. Ngày hôm nay chúng ta sẽ đến với Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam, hi vọng các bạn sẽ thấy tương đối bất ngờ với top 5 này.

Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam
Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam

TOP1 Tim mạch

Theo IMHE – viện đo lường và đánh giá sức khỏe thuộc đại học Washington, Mỹ công bố về 10 nguyên nhân dẫn đến tử vong cao nhất của người Việt Nam dẫn đầu là tai biến mạch máu não và top 2 là bệnh tim thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ y tế, tại Việt Nam có khoảng 100.000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến tim mạch và dẫn đầu trong số các bệnh gây chết người ở Việt Nam.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất ở Việt Nam mà cụ thể là bệnh mạch vành. Căn bệnh này các bạn hiểu nôm na là mạch vành là mạch máu dẫn máu để nuôi dưỡng tim, khi bị bệnh mạch vành thành mạch bị thu nhỏ lại một cách từ từ đến khi máu không thể lưu thông dẫn đến chết cơ tim. Người bệnh nếu cứu chữa kịp thời có thể hồi phục lại nhưng vẫn sẽ gặp phải rất nhiều di chứng nặng nề sau này. Không chỉ ở Việt Nam, bệnh mạch vành cũng là căn bệnh gây ra tử vong nhiều nhất trên thế giới. Do vậy, Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam đứng đầu chính là bệnh tim mạch.

Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam
Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam

TOP2 Ung thư

Ung thư là căn bệnh nan y rất khó chữa. Đa phần các bệnh ung thư đều không chữa dứt điểm được và là nguyên nhân gây nên tử vong rất cao không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo Cục Y tế dự phòng, có khoảng 19% số người chết ở Việt nam liên quan đến ung thư. Các bệnh ung thư đường hô hấp như ung thư khí quản, phế quả và ung thư phổi gây ra tử vong cao nhất vì khả năng phát triển bệnh của ung thư đường hô hấp thường rất ngắn.

Theo WHO, ung thư đường hô hấp gây ra 1,7 triệu ca tử vong mỗi năm và đứng thứ 6 trong danh sách những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 18.000 người chết vì ung thư và con số ngày vẫn tăng theo từng năm. Nguyên nhân khiến cho bệnh ung thư là nguyên nhân gây tử vong cao một phần vì bệnh này chưa có phương pháp chữa trị và một phần do người Việt Nam thường không có thói quen khám sức khỏe định kỳ nên chỉ đến khi nào bệnh trở nên nặng mới phát hiện và khi đó đã không còn khả năng cứu chữa.

Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam
Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam

TOP3 Tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính rất nguy hiểm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 29.000 người chết liên quan đến bệnh tiểu đường vào năm 2017 tương đương với 80 người chết mỗi ngày. Một căn bệnh tưởng chừng không quá nguy hiểm nhưng thực tế lại là nguyên nhân dẫn đến tử vong rất cao vì tiểu đường khi phát triển nặng sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh khác như tim mạch, tai biến mạch máu não, biến chứng bàn chân đái tháo đường, suy thận, thần kinh, biến chứng võng mạc… 

Nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường dẫn đến tử vong cao một phần vẫn là do tư tưởng chủ quan không khám chữa bệnh định kỳ của người dân Việt Nam và đặc tính của bệnh tiểu đường là thường không có dấu hiệu gì bất thường và chỉ khi nào nặng mới ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Mặc dù đã có nhiều chương trình phổ biến kiến thức về đái tháo đường nhưng đến 70% người bị đái tháo đường phát hiện bệnh khi đã bị nặng.

Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam
Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam

TOP 4 Tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não hay còn được gọi là đột quỵ là căn bệnh gây ra tử vong cao thứ 4 ở nước ta. Hàng năm có khoảng 230.000 ca đột quý mới được thống kê. Tuy nhiên các bạn đừng nên hiểu lầm về con số 230.000 kia nhé vì đây chỉ là số lượng ca đột quỵ mới không phải số người và cũng không phải ai bị đột quỵ cũng sẽ lập tức tử vong. Tai biến mạch máu não xảy ra nguyên nhân do mạch máu não bị tắc ngẽn khiến máu không thể lưu thông nhẹ thì gọi là nhồi máu não (tắc mạch máu) nặng hơn gọi là chảy máu não do vỡ mạch máu.

Theo thống kê sơ bộ, tai biến mạch máu não có tỉ lệ tử vong khoảng 25 – 30%. Chỉ có khoảng 10% có thể khôi phục hoàn toàn còn lại đều gặp phải rất nhiều di chứng nặng nề từ đi lại khó khăn cho đến liệt toàn thân. Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não được xác định do xơ vữa động mạch và do huyết tắc do bệnh liên quan đến tim mạch.

Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam
Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam

TOP 5 Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Đứng top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam chính là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD. Bệnh này nghe có lẽ lạ nhưng nếu nhắc đến một số bệnh liên quan trong nhóm này như viêm phổi, viêm phế quả hay cúm thì chắc ai cũng biết. Đây là bệnh thường gặp và hầu như ai cũng từng mắc phải ít nhất một vài lần tuy nhiên nếu không chữa dứt điểm bênh sẽ tiến triển thành mãn tính và rất nguy hiểm.  

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được xác định là do tổn thương các mô trong phổi hoặc do tắc ngẽn trong phổi dẫn đến các triệu chứng khó thở. Gần như độ tuổi nào cũng có thể mắc phải bệnh này và không khí ô nhiễm hay khói thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến COPD.

Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam
Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam

Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam được tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet do đó có một số thông tin có thể chưa đầy đủ. Vì thế các bạn hãy để lại comment nếu phát hiện có thông tin chưa chính xác để ban quản trị của Top5vn xác minh và có những điều chỉnh kịp thời nhé.

Cảm ơn sự đóng góp của các bạn cho bài viết Top 5 bệnh gây chết người nhiều nhất ở Việt Nam!


Bài viết cùng chủ đề:


Ý kiến bạn đọc (0)

Quay lại đầu trang
Copyright 2019 Top 5 Viet Nam - Design by TOP5VN